Vào ngày 21 tháng 10 năm 2020, cuộc thi phân tích và xử lý dữ liệu The Boundless Actuary do câu lạc bộ CAP phối hợp cùng công ty Prudential Vietnam chính thức mở đơn đăng ký tham gia cho toàn bộ các bạn sinh viên trên phạm vi toàn cầu.

Dự án được ấp ủ từ tháng 8 năm 2020, dựa trên những mong muốn lan tỏa ngành nghề còn non trẻ tại Việt Nam của câu lạc bộ, kết hợp với mong muốn kết nối được những người có chuyên môn và đam mê phân tích dữ liệu của công ty Prudential, và chính thức bắt đầu hoạt động từ tháng 10 năm 2020. Cuộc thi hướng đến đối tượng tham gia là các bạn học sinh, sinh viên, người đi làm có đam mê về toán và phân tích dữ liệu trên toàn thế giới, và có tổng giá trị giải thưởng lên tới 35 000 000 VNĐ cùng hàng loạt vị trí thực tập tại chính công ty Prudential Việt Nam.

Chủ nhiệm CLB Phan Thị Diệu Thúy cùng các thành viên họp lên kế hoạch tổ chức cuộc thi

Đây cùng là sự kiện lớn nhất câu lạc bộ từng tổ chức, và cũng là cuộc thi học thuật đầu tiên câu lạc bộ cùng lên kế hoạch và hợp tác cùng một doanh nghiệp, nên trong những khoảng thời gian đầu tiên đã có rất nhiều thử thách và nhiều điều bất ngờ. Câu lạc bộ đã phát động cuộc thi vào ngày 21 tháng 10, và trong khoảng thời gian 2 tuần, câu lạc bộ đã truyền thông quảng bá cuộc thi tới học sinh, sinh viên và người đi làm trên toàn thế giới. Cũng trong khoảng thời gian này, vì quy mô tổ chức cuộc thi là trên 500 người, câu lạc bộ đã đưa ra quyết định xây dựng website actuarypioneers.com để các thí sinh có thể đăng ký và tham gia thi trên một nền tảng ổn định và chuyên nghiệp. Tất cả khâu chuẩn bị đều gói gọn trong 2 tuần, để vòng 1 của cuộc thi có thể diễn ra suôn sẻ nhất.

Truyền thông tới các bạn sinh viên Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Ngày 1 tháng 11 năm 2020, vòng 1 cuộc thi chính thức bắt đầu

Vòng 1 của cuộc thi chính thức bắt đầu vào ngày mùng 1 tháng 11, và hình thức thi của tất cả thí sinh là trực tuyến, làm bài thi trực tiếp trên trang web. Các thí sinh tham gia trả lời một bài thi trắc nghiệm 15 câu về các bộ môn cơ bản bao gồm Toán, Xác suất thống kê và Logic. Trải qua 2 tuần của vòng thi, cho đến ngày cuối cùng 15 tháng 11 đã có hơn 500 thí sinh thử sức với cuộc thi, và đã có hơn 130 thí sinh xuất sắc tiến vào vòng 2.

Ngày 18 tháng 11 năm 2020, vòng thi thứ 2 chính thức bắt đầu

Vòng 2 của TBA bắt đầu từ ngày 18 tháng 11, với độ khó của đề thi tăng dần. Ở chặng thi này, các thí sinh phải giải quyết một bài toán kinh doanh giả định do chính đội ngũ Actuary của công ty Prudential Việt Nam đưa ra. Dựa trên yêu cầu đề bài và những dữ liệu cho trước, các thí sinh phải phân tích và dự báo các dữ liệu cho doanh nghiệp giả định này, và ban giám khảo – Đội ngũ Actuary của Prudential Việt Nam sẽ chấm điểm dựa trên kết quả của mỗi thí sinh. Vòng thi thứ 2 yêu cầu một lượng kiến thức nền cả về phân tích dữ liệu và tài chính không nhỏ, nên đã làm khó không ít thí sinh tham gia. Sau 5 ngày kể từ khi được gửi đề bài, các thí sinh phải nộp lại kết quả cho ban tổ chức qua email đã đăng ký. Và đến ngày mùng 4 tháng 12, sau khi đã cân nhắc kĩ lưỡng, ban giám khảo đã thông báo kết quả và có 20 thí sinh đã xuất sắc bước tiếp tới vòng cuối cùng của cuộc thi.

Sang đến vòng thi cuối cùng, các thí sinh không đơn phương độc mã chiến đấu mà đã được tập hợp thành 5 nhóm, mỗi nhóm 4 thí sinh cùng nhau vượt qua thử thách. Và thử thách ở vòng cuối cùng sẽ là, mỗi nhóm đều nhận được một bài toán kinh doanh phức tạp hơn cũng do ban giám khảo đưa ra, rồi cùng nhau phân tích tính huống và đưa ra giải pháp. Sau khi đã hoàn thành giải pháp, cả nhóm sẽ trực tiếp giới thiệu về phương án của nhóm mình trong đêm chung kết. Điểm đặc biệt ở vòng thi thứ 3 là, không chỉ có thêm thành viên cùng nhau phân tích, mỗi nhóm sẽ có một Actuary của Prudential Việt Nam làm mentor, có thể giải đáp thắc mắc về đề thi, yêu cầu cũng như có những sự hỗ trợ kĩ thuật.

Một buổi họp và chạy thử chương trình của CLB CAP

Trước thềm diễn ra vòng thi thứ 3, để có thể hỗ trợ và phổ biến cho các thí sinh, câu lạc bộ CAP đã phối hợp cùng Prudential Việt Nam để tổ chức một Sharing Session cho các thí sinh ở vòng 3. Session diễn ra vào ngày mùng 8 tháng 12 đã giới thiệu cho 20 thí sinh về ngành Actuary, các quy tắc, thể lệ và thời gian của vòng thi thứ 3 cũng như giới thiệu về các vị mentor sẽ hỗ trợ với các nhóm thi. Session được tổ chức qua ứng dụng Zoom và đã thành công tốt đẹp.

Trong khoảng thời gian từ ngày 10 đến 19 tháng 12, khi các đội thi đang cấp tốc xử lý case được giao, ban tổ chức cũng đang gấp rút chuẩn bị cho đêm chung kết được diễn ra vào ngày 19. Ban tổ chức đã lên kế hoạch và chuẩn bị cho đêm chung kết của cuộc thi với đầy đủ các công đoạn của một đêm chung kết diễn ra offline, nhưng mô hình được đưa toàn bộ lên nền tảng Teams của Microsoft, bao gồm cả 3 video giới thiệu và tổng kết toàn bộ quá trình chuẩn bị và tổ chức, các thành tựu mà cuộc thi và các thí sinh đã đạt được, cũng như chuẩn bị toàn bộ hậu kỳ về mặt kĩ thuật và hình ảnh cho sự kiện chung kết được diễn ra chuyên nghiệp và hoành tráng nhất có thể.

Một phân cảnh từ video kể lại hành trình tổ chức TBA của CAP

Vào 7h tối ngày 19 tháng 12, đêm chung kết của cuộc thi chính thức được bắt đầu. Ban tổ chức giới thiệu các vị giám khảo sẽ chấm điểm cho phần thuyết trình cũng như phương án của cả 5 nhóm thi đưa ra, đó là anh Phạm Thành Trung – Head of Corporate Actuarial và anh Nguyễn Quang Duy – Actuarial Risk Modelling Senior Manager. Toàn bộ đêm chung kết được tổ chức hoàn toàn bằng tiếng Anh, với sự góp mặt của 5 đội thi là Dino Comp, The Best Option, The Connected, Prophet Squad và Apollo.

Bắt đầu khai mạc đêm chung kết

Sau khi MC giới thiệu về đêm chung kết cùng các vị giám khảo, 5 đội thi lần lượt thuyết trình các phương án của cả nhóm đưa ra và giải thích về các lựa chọn và cách làm. Sau quá trình cân nhắc phần thuyết trình và phần phương án của các nhóm, ban giám khảo đã đưa được ra kết quả. Đội thi Prophet Squad đã xuất sắc giành giải nhất của cuộc thi, nhận về cho nhóm giải thưởng 20 triệu đồng. Đội thi Apollo cũng đã có màn trình diễn ấn tượng, và đội thi đã nhận về giải nhì với trị giá 10 triệu đồng. Vị trí thứ 3 thuộc về đội thi The Connected với giá trị giải thưởng 5 triệu. Tất cả các thí sinh đã vào tới vòng thi thứ 3 còn được trao một suất thực tập tại Prudential Việt Nam, cùng một khóa học tại trung tâm AFRQuant.

Các thành viên của Prophet Squad – nhóm đã giành giải Nhất

Quá trình tổ chức cuộc thi đã giúp cho câu lạc bộ CAP có được những trải nghiệm tuyệt vời và đã trưởng thành hơn rất nhiều. Cuộc thi đã vượt qua những mục tiêu ban đầu đề ra, giúp cho câu lạc bộ có thể kết nối tới hơn 500 thí sinh đang ở các quốc gia khác nhau, với sự tham gai đông đảo các thí sinh từ Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Trường Đại học Ngoại Thương và Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, cùng các thí sinh trên khắp Việt Nam và cả các quốc gia khác. Cuộc thi cũng đã giúp cho câu lạc bộ có được những kinh nghiệm quý báu trong quá trình tổ chức các sự kiện và có được một dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển ngành Actuary tại Việt Nam và trên thế giới.

Những con số tổng kết về thí sinh tham gia thi

Cuộc thi diễn ra thành công vang dội

Câu lạc bộ xin gửi lời cảm ơn chân thành tới công ty Prudential Việt Nam, các thầy cô giáo khoa Toán Kinh tế của trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ đắc lực giúp câu lạc bộ có thể thiện thực hóa ý tưởng cuộc thi này. Câu lạc bộ cũng xin gửi lời cảm ơn tới tất cả các thí sinh đã tham gia và quan tâm tới cuộc thi, mọi người chính là nguồn động lực giúp cho CAP có thể tiếp tục phát triển và ngày càng tiếp tục vươn xa.