Trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy (Machine Learning) không còn là những khái niệm của tương lai nữa. Ngày nay, nhiều ngành công nghiệp đang áp dụng bước tiến công nghệ này để cải thiện năng suất và hiểu rõ hơn về hoạt động kinh doanh. Một trong số đó là sử dụng Trí tuệ nhân tạo trong Chăm sóc sức khỏe.

Trí tuệ nhân tạo (AI) trong chăm sóc sức khỏe là việc sử dụng các thuật toán và phần mềm phức tạp để mô phỏng nhận thức của con người trong việc phân tích, giải thích và hiểu dữ liệu y tế từ đó có thể giải quyết các vấn đề trong chăm sóc sức khỏe. Cụ thể, AI dựa vào khả năng của các thuật toán máy tính để đưa ra kết luận gần đúng mà không cần sự tham gia trực tiếp của con người.

Điều làm nên sự khác biệt của công nghệ AI với các công nghệ truyền thống trong chăm sóc sức khỏe đó là khả năng thu thập, xử lý khối lượng thông tin khổng lồ cực nhanh và cung cấp một kết quả đầu ra rõ ràng. AI thực hiện điều này thông qua các thuật toán học máy và học sâu. Các thuật toán này có thể nhận ra qua các mẫu trong hành vi và tạo ra logic riêng của chúng. Để giảm thiểu lỗi và tăng độ chính xác, các thuật toán AI cần phải được kiểm tra và cập nhật, điều chỉnh nhiều lần.

Tiềm năng của AI để cải thiện hệ thống chăm sóc sức khỏe là vô hạn. Theo thống kê, thị trường AI trong chăm sóc sức khỏe sẽ tăng gấp 10 lần vào năm 2025 và nó sẽ trở thành một ngành công nghiệp khổng lồ trị giá lên tới 13 tỷ USD (dựa trên dữ liệu được đưa ra bởi Global Market Insights). Đạt được sự chú ý và thành quả như vậy là bởi những ứng dụng vô cùng tuyệt vời của nó trong các hoạt động như chẩn đoán, phác đồ điều trị, phát triển dược phẩm, y học cá nhân, theo dõi bệnh nhân và chăm sóc,…

Một số ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong giữ gìn sức khoẻ

Một trong những lợi ích tiềm năng lớn nhất của AI là giúp mọi người khỏe mạnh để họ không cần gặp bác sĩ, hoặc ít nhất là không thường xuyên gặp bác sĩ. Việc sử dụng AI và Internet of Medical Things (IoMT) trong các ứng dụng sức khỏe đã giúp mọi người quản lý chăm sóc sức khỏe của chính họ và giữ cho bản thân khỏe mạnh thông qua cuộc sống lành mạnh hơn. Ví dụ, đai thông minh – Welt có cơ chế tích hợp để cảnh báo người đó khi họ ăn quá nhiều.

  1.   Ứng dụng phát hiện bệnh sớm

Đây là một bước tiến lớn trong điều trị các bệnh lý tăng tỉ lệ sống còn cao khi phát hiện bệnh sớm, như ung thư,. Ví dụ sử dụng AI chụp quang để phát hiện ung thư nhanh hơn 30 lần so với phương pháp chuẩn đoán truyền thống với độ chính xác cao giảm chỉ định sinh thiết không cần thiết cũng như làm giảm sự không chắc chắn và căng thẳng của chẩn đoán sai.

Sự phổ biến của thiết bị đeo tay người tiêu dùng và các thiết bị y tế khác kết hợp với AI cũng đang được áp dụng để giám sát bệnh tim mạch giai đoạn đầu, cho phép các bác sĩ và những người chăm sóc khác theo dõi tốt hơn và phát hiện các giai đoạn có khả năng đe dọa đến tính mạng ở giai đoạn sớm hơn, có thể điều trị được.

Microsoft cũng đang phát triển các máy tính được lập trình sử dụng ở cấp độ phân tử để bắt đầu chiến đấu với các tế bào ung thư ngay khi chúng được phát hiện.

  1.   Ứng dụng AI Trợ lý ảo cho điều dưỡng

Với sự giúp đỡ của các trợ lý điều dưỡng ảo, các bệnh viện sẽ có thể giảm các lần đến bệnh viện đột ngột và giảm tải cho các chuyên gia y tế. Trợ lý ảo AI rất tốt cho điều dưỡng, và họ có thể giữ cho các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và bệnh nhân liên lạc với nhau mọi lúc.

  1.   Trợ lý AI cho quản trị và quy trình làm việc

Ứng dụng này sẽ giúp các nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe giải quyết các vấn đề quan trọng. Nó sẽ giúp tối đa hóa thời gian của các y tá, bác sĩ cho công việc của họ, và làm cho công việc hàng ngày của họ dễ dàng hơn. Nó cho phép một quá trình tích hợp dễ dàng hơn với cơ sở hạ tầng công nghệ hiện có. Nó có thể giúp giữ một hồ sơ của tất cả các phương pháp điều trị và bệnh nhân để cho phép chẩn đoán dự đoán. Ngoài ra, nó còn giúp cho bác sĩ đưa ra quyết định, lên kế hoạch điều trị cho bệnh nhân.

  1.   Chẩn đoán hình ảnh tự động

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã giúp cho sự tiến bộ của hình ảnh y tế trong vài năm qua. Việc lưu trữ hình ảnh y tế đang trở thành một vấn đề. Hơn nữa, sự phức tạp của việc giải mã hình ảnh và tiến hành phân tích đã dẫn đến các ứng dụng hiệu quả hơn. Một ví dụ cho ứng dụng tuyệt vời này đó là trong chuẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi covid-19. Nó đã được các bác sĩ sử dụng để đọc hình ảnh X quang phổi của bệnh nhân, phát hiện kip thời các dấu hiệu viêm phổi liên quan đến Covid-19 từ đó kịp thời đưa đi cách ly cũng như điều trị .

Với tốc độ xử lý dữ liệu và khả năng tính toán cao, AI đã tạo ra những giá trị vô cùng lớn trong quá trình chẩn đoán cũng kịp thời đưa ra các giải pháp điều trị sức khỏe cho bệnh nhân. Tuy nhiên công nghệ tiên tiến không thay được bác sĩ, điều này là chắc chắn, chúng ta không nên dựa vào nó quá nhiều. Sử dụng AI hiệu quả và có trách nhiệm luôn đòi hỏi sự kết hợp giữa khoa học dữ liệu (Data Science) và kiến thức khoa học về y tế, đảm bảo được các yêu cầu trong chăm sóc sức khỏe và y tế.

“Máy móc, mạnh mẽ như chúng, vẫn mắc lỗi – và sai lầm ở đây là cuộc sống của con người.”