Actuary giữ vị trí quan trọng trong các ngành kinh tế và có thể coi là một ngành “xương sống” của thị trường bảo hiểm. Để thực sự trở thành một Actuary với đầy đủ các kỹ năng, mỗi ứng viên phải vượt qua chặng đường dài đầy thử thách và khó khăn. 

Actuary được đứng trong Top 11 Best Business Jobs (top 11 những ngành Kinh tế tốt nhất) và luôn là một trong những ngành “khát” nhân lực trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng. 

Với tỷ lệ thất nghiệp chỉ 1.4% và mức thu nhập khá nhưng số lượng những người làm về Actuary có đầy đủ những chứng chỉ của các Hiệp hội không hẳn là một con số lớn so với nhu cầu nhân lực có trình độ trên thị trường.

   Ở Mỹ, số lượng FSA là 11,728 người còn ASA là 7,784 người.

   Ở Canada, có 3,197 người đạt FSA còn số ASA là 1,676 người.

   Còn một số lượng FSA và ASA khoảng hơn 4,000 người thì rải rác ở các quốc gia, thành phố khác như Australia, China, Hong Kong, Taiwan, Singapore,…

 Actuary là một ngành cần nhân lực như vậy cũng một phần vì để là thành viên của Hiệp hội, mỗi người phải vượt qua những kì thi lấy chứng chỉ vô cùng gắt gao, trong khi mỗi kì thi chỉ có khoảng 40-50% người thi vượt qua được.

 Một người có thể theo đuổi và vượt qua các kì thi trung bình mất từ 7– 10 năm. Tuy nhiên, qua mỗi thử thách như vậy thì mỗi Actuary sẽ được rèn luyện những kĩ năng cần thiết cho công việc sau này.

Ở Việt Nam, nguồn cung nhân sự Actuary vẫn chưa đáp ứng đủ cho nhu cầu của thị trường. Đặc biệt, đối với các công ty bảo hiểm phi nhân thọ, việc áp dụng những quy định mới về chuẩn Actuary càng khiến nhân lực khối này thiếu hụt trầm trọng. Người Việt có đủ các chứng chỉ quốc tế hiện nay chỉ là con số nhỏ và đa phần những vị trí Chuyên gia Định phí tại các công ty đều do người nước ngoài hoặc Việt kiều đảm nhận.

Tính đến năm 2017, số lượng FSA tại Việt Nam mới chỉ có 12 người. Nhưng chúng ta cũng có nhiều CEO là những chuyên gia định phí kỳ cựu, như ông Paul Nguyễn – CEO Aviva Vietnam, ông Lý Nhơn – CFO AIA Vietnam,…

 Các lĩnh vực mà Actuary có thể tham gia rất rộng, từ bảo hiểm, kế hoạch hưu trí đến quản lý rủi ro trong lĩnh vực ngân hàng, đầu tư,… Tuy nhiên, trong công ty bảo hiểm, họ sẽ đảm nhận hai nhiệm vụ quan trọng là định giá các sản phẩm bảo hiểm, tính toán khả năng thanh toán các hợp đồng bảo hiểm và đảm bảo mức dự phòng cho các hoạt động khác của công ty. Actuary sẽ tính toán để định giá phù hợp cho sản phẩm bảo hiểm để đảm bảo được quyền lợi của khách hàng cũng như khả năng sinh lời cho công ty.

Chính vì thế mà ngành này yêu cầu khá cao với các ứng viên. Họ không chỉ có đầu óc nhanh nhạy, đặc biệt là về Toán, mà còn là những người có sự nhạy bén về kinh tế và kinh doanh, về thị trường. Cùng với đó là sự quyết tâm, đam mê và đức tính tỉ mỉ, cẩn trọng cũng góp phần quan trọng vào thành công của những Actuary.

Ông Lý Nhơn đã nói rằng “Tuy nhiên, con đường đến với nghề định phí như một cuộc chạy marathon, nếu không quyết tâm và kiên trì, bạn sẽ không đủ sức bền để đi hết hành trình”.